Một số lỗi khi sử dụng máy toàn đạc điện tử
Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị đo đạc cực hữu ích và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Một khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào thì trường hợp mắc phải những lỗi kỹ thuật, thiết bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Do đó mà người sử dụng cần có sự hiểu biết cơ bản về các lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử các loại sẽ giúp nhanh chóng có được giải pháp hơn và sửa chữa các lỗi này nhanh hơn.
một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử ngày nay mang lại nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng, thiết bị này ra đời đã làm hạn chế phần nào thời gian và chi phí cho người sử dụng.

I. maytoandaccu.com tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc.

1. Lỗi máy báo V Angle Error hoặc H Angle Error

Đây là hai lỗi thường gặp ở một số dòng máy toàn đạc điện tử. Thông thường, khi gặp 2 lỗi này thì màn hình sẽ hiển thị. Với lỗi V Angle Error thì khi tiếp tục quay ống kính có góc thay đổi và trở lại bình thường, nhưng máy toàn đạc điện tử sẽ bị sai số MO rất lớn… Còn khi máy gặp lỗi H Angle, người dùng đã quay thân máy đến một vị trí nào đó nhưng số đọc góc ngang không thay đổi và máy bị treo.

2. Lỗi máy báo Tilt Over

Khi màn hình máy toàn lạc điện tử hiện thị Tilt Over nghĩa là máy đang thông báo lỗi máy chưa được cân bằng. Trường hợp nếu máy đã cân bằng rồi nhưng lỗi này vẫn xuất hiện là do lỗi của hệ thống bù nghiêng điện tử.

3. Lỗi hệ thống đo cạnh

Một số trường hợp do sự cố của hệ thống đo cạnh xảy ra ở mạch xử lý đo cạnh làm cho máy toàn đạt xuất hiện lỗi E61, E68, E69… Còn khi máy xuất hiện lỗi E99 tức là lúc này xuất hiện lỗi do mạch chủ của thiết bị hoạt động không bình thường.

một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Một khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào thì trường hợp mắc phải những lỗi kỹ thuật, thiết bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi

4. Lỗi bộ nhớ máy

Với các loại thiết bị đo đạc trắc địa như máy toàn đạc điện tử thì bộ nhớ của máy cũng thường xảy ra lỗi. Người dùng tránh để máy bị rơi, va chạm nếu không muốn gặp tình trạng máy không bắt được mục tiêu, khoảng cách đo ngắn, tâm laser đo cạnh bị lệch…  Nếu bạn phát hiện màn hình xuất hiện chữ “b” thì cũng là do máy không được đặt cân bằng.

5. Lỗi hiển thị kết quả đo

Máy toàn đạc điện tử cũng thường xảy ra một số lỗi với hệ thống đọc góc. Khi mà kết quả hiển thi đo đạc là số lớn hơn so với thực tế hoặc máy bị lệch gương cũng sẽ gây trở ngại không ít cho người dùng.

6. Lỗi liên quan đến bọt thủy tròn

Người dùng nên quan tâm nhiều đến máy hơn khi sử dụng để tránh trường hợp như bọt thủy điện tử bị lệch nhiều, lúc ẩn lúc hiện hoặc tia laser dọi tâm bị xoay tròn, máy khởi động chậm mà vẫn không hề hay biết. Có lúc máy sẽ không bắt được mục tiêu  hoặc đo cạnh cho kết quả sai số lớn so với thực tế, khi đo cạnh máy hiện lỗi “weak signal” hoặc “strong signal” rồi treo máy…
 
Ngoài những lỗi trên, máy toàn đạc điện tử còn có thể bị sai số MO, 2C, sai số đo cạnh sau thời gian dài sử dụng.


một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên hy vọng bạn sẽ không gặp những khó khăn gì khi gặp những lỗi trong quá trình sử dụng máy toàn đạc.

II. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica, Topcon và Sokkia

1. Lỗi thường gặp khi dùng máy toàn đạc Topcon

 • V Angle Error: Khi khởi động trên màn hình sẽ hiển thị “V Angle Error” hoặc số đọc góc đứng chỉ thay đổi trong một khoảng nào đó rồi đứng yên (bị treo) nhưng màn hình không hiển thị lỗi, tiếp tục quay ống kính thì góc thay đổi trở lại bình thường nhưng máy sẽ bị sai số MO rất lớn.
 • H Angle Error: Khi khởi động trên màn hình máy toàn đạc điện tử Topcon sẽ hiển thị “H Angle Error”, hoặc quay thân máy đến một vị trí nào đó thì số đọc góc ngang không thay đổi và máy bị treo.
 • Tilt Over: Lỗi này thông báo máy chưa được cân bằng. Nếu máy đã cân bằng rồi nhưng lỗi này vẫn xuất hiện là do lỗi của hệ thống bù nghiêng điện tử.
 • E61, E68, E69: lỗi này xuất hiện khi có sự bất thường xảy ra ở hệ thống đo cạnh, phần lớn xảy ra ở mạch xử lý đo cạnh. Trong một số trường hợp máy không xuất hiện lỗi này nhưng máy đo cạnh cho kết quả sai số lớn so với thực tế (số ảo).
 • E99: xuất hiện khi khởi động máy do mạch chủ của thiết bị hoạt động không bình thường.
 • Memory Error: lỗi xảy ra ở bộ nhớ của thiết bị máy toàn đạc điện tử.
 • Trong các trường hợp máy bị rơi máy sẽ thường báo lỗi “Tilt Over”. Lúc đó máy sẽ không bắt được mục tiêu, khoảng cách đo ngắn, tâm laser đo cạnh bị lệch…
một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Topcon

2. Lỗi thường gặp khi dùng máy toàn đạc điện tử Sokkia

 •  Out of range: Lỗi này thông báo máy chưa được cân bằng. Nếu máy đã cân bằng nhưng vẫn xuất hiện lỗi này thì bộ bù nghiêng điện tử của máy có sự bất thường.
 • Bad Condition, E003, E005: Lỗi này xảy ra ở hệ thống đo cạnh. Trong một số trường hợp, máy không báo một trong các lỗi này nhưng khoảng cách đo lại ngắn hơn 50m.
 • E190, E191: Lỗi xảy ra ở hệ thống góc đứng và ngang
một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Sokkia

3. Máy toàn đạc điện tử Leica

Các lỗi khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica: Bọt thủy điện tử bị lệch nhiều, lúc hiện lúc ẩn, tia laser dọi tâm bị xoay tròn, góc đứng không thay đổi khi xoay ống kính, máy khởi động chậm, có lúc không bắt được mục tiêu  hoặc đo cạnh cho kết quả sai số lớn so với thực tế, khi đo cạnh máy hiện lỗi “weak signal” hoặc “strong signal” rồi treo máy… Trong một số trường hợp phải ngắm lệch gương thì máy mới đo cạnh được.

Bảng hiển thị các lỗi thường gặp trong máy thủy chuẩn điện tử Leica

HIỂN THỊ          Ý NGHĨA
E99               Phần cứng bị lỗi, hoặc lỗi file, lỗi cài đặt.
E101             Tên điểm đo quá dài, không thể lưu được
E102             Giảm ánh sáng trên mia hoặc che bớt ánh sáng tới ống kính
E103             Tăng đồng bộ ánh sáng trên mia
E104             Không bắt được mục tiêu, kiểm tra lại hướng ngắm
E110              Mia quá gần
E111              Mia quá xa
E115              Lỗi bộ cảm ứng nhiệt độ
E121             Kiểm tra hướng mia và cài đặt mia
E123             Không cho phép thay đổi tên điểm

 
một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica

III. Những cách giúp hạn chế tình trạng máy toàn đạc bị lỗi:

 • Nên sạc pin đầy đủ khi sử dụng, tránh thường xuyên dùng cạn pin.
 • Nên đặt máy toàn đạc vào hộp có tính năng chống va chạm để máy luôn bền bỉ dù có va chạm mạnh.
 • Bạn nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy để loại bỏ bụi bẩn.
 • Nên sử dụng pin chính hãng, để tránh chai pin hoặc làm hỏng pin.
 • Phải bảo quản máy toàn đạc ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm ướt và bụi bẩn.
 • Thường xuyên đem máy đi kiểm tra định kì.
 

Khi sử dụng máy toàn đạc điện tử sẽ khó tránh được một số lỗi cơ bản và cũng có một số cách để khắc phục tình trạng này

Hi vọng rằng với tập hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử cùng những cách khắc phục trên đây, người sử dụng sẽ không phải bỡ ngỡ khi xử lý các lỗi này nữa nhé!

IV. Vậy chúng ta cần làm gì khi máy toàn đạc điện tử bị lỗi?

Khi máy toàn đạc của bạn gặp phải những lỗi trên, bạn cần phải đem máy đến các trung tâm sửa chữa máy toàn đạc uy tín để xác định chính xác tình trạng của máy, từ đó đưa ra các giải pháp sửa chữa, thay thế phù hợp.
 
kiểm định, hiệu chuẩn máy toàn đạc

Trong quá trình sử dụng, người dùng phát hiện và khắc phục sớm các lỗi nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

 
Các dịch vụ kiểm nghiệm và bảo trì của Địa Long cung cấp cho quý khách theo định kỳ và theo yêu cầu của mỗi khách hàng. Dịch vụ kiểm nghiệm và hiệu chuẩn máy toàn đạc có giá trị trong 06 tháng, cung cấp kèm theo là phiếu kiểm nghiệm, tem kiểm nghiệm. Đối với các thiết bị sửa chữa, chúng tôi sẽ bảo hành trong thời gian 03 tháng. Hotline: 0937 789 112. Trân trọng!

Đối tác